Trong thời điểm cuối năm 2016 đầu năm 2017 ngành gia cầm châu Âu phải đối phó với làn sóng ở độ gây xâm nhiễm rất cao bệnh cúm gia cầm từ chim. Ở một vài quốc gia bệnh truyền nhiễm lan rộng rất nhanh, còn ở một vài quốc gia khác siêu vi khuẩn chỉ ảnh hưởng đến một số trang trại. Nhưng mặc dù vậy trong toàn bộ viễn cảnh có thể nói là chưa bao giờ xuất hiện như trong thời gian vừa qua cả về số lượng các điểm bị xâm nhiễm cùng với số quốc gia có bị ảnh hưởng vì bệnh. Cũng như trong thời gian này nguồn gốc các siêu vi khuẩn gây nhiễm cho gia cầm châu Âu chính là sự di cư của các loài chim hoang dã.

Gia cầm châu Âu có thể ngủ được một giấc ngon lành hay không?

Các báo cáo cuối cùng duy nhất chỉ cho thấy thỉnh thoảng một số điểm bệnh cúm gia cầm trong một vài quốc gia của EU, vậy thì các chuyên viên đều đồng thanh tuyên bố về kết thúc mùa bệnh cúm gia cầm ở châu Âu. Nhưng mà trong nguyên tắc chung rất phổ biến lời nói, tốt hơn là nên đề phòng, do đó các nhà chăn nuôi đã thực hiện kiểm tra các trang trại của mình, và ở đâu thấy sự cần thiết, thì củng cố các nguyên tắc rất nghiêm khắc về an toàn sinh học. Như đã biết thì trong trường hợp bệnh cúm từ chim không có phương pháp chữa bệnh có hiệu quả, cho đến tận ngày hôm nay cũng vẫn chưa triển khai được tiêm chủng. Bởi vì vậy biện pháp có hiệu quả duy nhất, để trong các trang trại không xuất hiện bệnh này, đấy là sự củng cố và thực hiện nghiêm khắc tất cả các quy chế của an toàn sịnh học. Rất đáng tiếc là chỉ cần một thiếu sót nhỏ là sẽ tăng nhanh nguy cơ xâm nhập siêu vi khuẩn vào đàn gia cầm. Mặc dù vậy các nhà chăn nuôi gia cầm ở châu Âu đều có trách nhiệm và sẽ thực hiện mọi cách để tránh gặp lại hoàn cảnh như vào thời điểm giao chuyển của các năm 2016/2017. Do đó ở đây các nhà chăn nuôi châu Âu đã thực hiện kiểm tra các trang trại của mình, để loại trừ sự xâm nhập siêu vi khuẩn rất nguy hiểm này vào các trang trại của mình.

Tiếp theo sau các cơ quan thú y đã tiến hành thanh tra các dự án dưới tên là các dự án sẵn sàng đối phó với trường hợp xuất hiện bệnh cúm từ chim, thực hiện tập luyện mô phỏng cùng với trong trường hợp cần thiết tiến hành thay đổi mới luật lệ trong lĩnh vực phòng chống bệnh cúm từ chim.

Chúng ta có thể ăn thịt gia cầm châu Âu hay không?

Sau khi xuất hiện các điểm truyền nhiễm thì trong các thông tin viễn thông truyền đạt đến cho xã hội đều có xác nhận rõ ràng là loại siêu vi khuẩn xuất hiện ở châu Âu, mang ký hiệu H5N8 không mang chiều hướng truyền bệnh từ súc vật sang người. Cho đến thời điểm hiện tại không một nơi nào trên thế giới ghi nhận người mang bệnh cúm H5N8. Bởi vì vậy các người tiêu dùng ở châu Âu vẫn đang có sở thích và hoàn toàn yên tâm sử dụng ẩm thực thịt gia cầm có chất lượng cao.

Nhưng mặc dù vậy nhân dịp này cũng cần phải chỉ rõ rằng các nhà chăn nuôi của châu Âu rất quan tâm đến hoàn toàn an toàn thực phẩm và chất lượng cao của sản xuất thịt gia cầm, trong đó là thịt gia cầm được sản xuất trong hệ thống QAFP (Quality Assurance for Food Products), trong các hoàn cảnh và trong từng giai đoạn – bắt đầu từ lúc chăn nuôi, cũng như sản xuất thức ăn cho súc vật, qua quá trình sản xuất thịt gia cầm, cách đánh dấu cho phép hoàn toàn xác nhận được thành phẩm, cho đến tận lúc vận chuyển và vào kho dự trữ. Các quy chế pháp luật khắc nghiệt được áp dụng trong toàn châu Âu đã loại trừ được khả năng sự sự xâm nhập của gia cầm ốm vào dây chuyền sản xuất. Nhờ đó có thể biết chắc chắn là thậm chí trong trường hợp xuất hiện siêu vi khuẩn trong các trang trại, các loài chim được loại trừ ra khỏi dây chuyền sản xuất, còn các trang trại trong phạm vi cụ thể ở xung quanh, được cách ly đề phòng cho thời gian 30 ngày.

Như vậy để trả lời cho câu hỏi, chúng ta có thể ăn thịt gia cầm châu Âu hay không – câu trả lời là: không những có thể mà còn là cần phải – bởi vì thịt này không những chỉ an toàn mà còn là rất ngon, ngoài ra chất lượng cao của thịt được bảo đảm nhờ vào vấn đề sử dụng hệ thống bảo đảm chất lượng, như hệ thống QAFP. Thịt gia cầm được sản xuất theo đúng các quy định của hệ thống QAFP mang đặc tính chất lượng đều đặn, nhờ đó đang là đơn chào hàng tuyệt vời cho tất cả mọi người tiêu dùng đang tìm lại gần thịt chất lượng cao ở trong châu Âu và trên thế giới.

This website has been prepared for the purpose of the program which was financed in 2016-2019 from the European Union and the Republic of Poland, as well as from the Poultry Meat Promotion Fund.