Theo dự báo1 được công bố bởi Hội đồng Châu Âu đầu tháng bẩy 2018, trong năm 2018 dự báo tăng trưởng tiếp tục sản xuất thịt gia cầm ở Liên minh Châu Âu. Tượng tự sự tiêu dùng gia cầm bởi công dân Liên minh Châu Âu sẽ tăng ,nhưng cũng tăng cả xuất khẩu sang thị trường các nước thứ ba. Nhập khẩu vào EU sẽ không thay đổi.

Sau khi tăng trưởng nhẹ sản xuất gia cầm ở EU trong năm 2017 (+0,9% một năm), trước hết do xảy ra cúm gà gây bệnh cao ở phần lớn các nước liên minh trong giai đoạn năm 2016 sang 2017 , trong quý một năm 2018 sản xuất đã tăng lên tận 3,9% một năm. Đáp ứng sự tăng trưởng này là những nhà sản xuất hàng đầu trong sản xuất gia cầm liên minh, tức là Ba Lan (+8%), Đức (+7%), Hà Lan (+6%), Pháp (+5%) cùng với Anh Quốc (+3%). Giảm sản xuất chỉ ghi nhận ở Ý và Tây Ban Nha. Các chuyên gia dự báo trong nửa năm sau mức tăng trưởng chậm lại và kết thúc năm 2018 ở mức tăng trưởng 1,5%2 (một năm)3.

Trong bốn tháng đầu năm 2018 xuất khẩu gia cầm châu âu, trong đó gia cầm sản xuất trong hệ thống QAFP, đã tăng 8% một năm. Những nước tiêu thụ chính là Ghana, Filipin và Ucraina. Nếu về xuất khẩu thịt gia cầm từ EU sang Việt Nam thì nó tăng liên tục từ mấy năm – trong năm 2017 các nước liên minh đã gửi sang Việt Nam gần 52 nghìn tấn gia cầm. Để so sánh, mức xuất khẩu trong năm 2016 là 35,5 nghìn tấn4. Mức tăng trưởng theo dự báo xuất khẩu gia cầm châu âu, trong đó có gia cầm sản xuất trong hệ thống QAFP, là sự khẳng định tốt nhất là gia cầm châu âu sản xuất theo những đòi hỏi khắt khe và đặc trưng bởi hương vị độc đáo, ngày càng được uy tín của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Tăng cường xuất khẩu gia cầm châu âu với mác hiêu chất lượng QAFP (Quality Assurance for Food Products) sang thị trường Việt Nam cùng với duy trì sự quan tâm đến những sản phẩm đó trên thị trường Việt Nam là mục đích hàng đầu của chiến dịch xúc tiến-thông tin với tên „ Gia cầm châu âu-sức mạnh trong chất lượng”. Nhờ sự tham gia của các chuyên gia của chiên dịch ở các hội chợ, như Food&Hotel Vietnam, oraz Vietfood&Beverage trong năm 2017, hay xúc tiến liên tục gia cầm châu âu trên truyền thông, sự tăng cường quan tâm đến gia cầm châu âu nổi tiếng trên toàn thế giới về an toàn cùng chất lượng cao, tiếp tục tăng theo dự tính.

Hiệp hội chuyên nghành lớn nhất Ba lan liên kết các nhà chăn nuôi và sản xuất gia cầm – Hội đồng gia cầm quốc gia – Liên hiệp kinh tế là nhà tổ chức chiến dịch ba năm cùng chung tài trợ từ Liên minh Châu Âu, mà mục đích là xúc tiến những ưu điểm của gia cầm chấu âu sản suất trong hệ thống QAFP

 

[1] “Short-term outlook for EU agricultural markets in 2018 and 2019”, phát hàng bởi Directorate-General for Agriculture and Rural Development (DG AGRI)

[2] Ở đó

[3] Ở đó

[4] Nguồn: kho dữ liệu của Hội đồng Châu Âu (Market Access Database)

This website has been prepared for the purpose of the program which was financed in 2016-2019 from the European Union and the Republic of Poland, as well as from the Poultry Meat Promotion Fund.