Như Ủy ban Châu Âu (UBE)[i] đã đưa tin, đúng theo như những dự đoán, ngay cả trong năm 2016, ngành sản xuất thịt gia cầm ở Liên Âu vẫn giữ được xu hướng tăng trưởng. Theo như dự đoán của UBE soạn thảo vào tháng 10 năm 2016, lượng sản xuất trong năm 2016 đã tăng khoảng 4% theo tỷ lệ mỗi năm, đạt tới con số 14,3 triệu tấn. Trong năm 2017 sẽ vẫn có được sự tăng trưởng sản xuất, nhưng sẽ thấp hơn một chút, tăng 1,2%, sẽ đạt 14,5 triệu tấn. Có vài yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng này, chắc chắn một trong những yếu tố đó là giá thức ăn gia súc tương ứng khá thấp, nhờ có tiếp được những vụ thu hoạch lúa mì bội thu trên thế giới. Mặc dù giá gà thịt có thấp hơn một chút vào đầu năm 2016, công việc sản xuất thịt gia cầm của Liên Âu trong nửa năm đầu năm ngoái vẫn tăng được 6%. Sự tăng trưởng cao nhất, lại một năm tiếp tục, được ghi nhận ở Ba Lan (+15%), giữ vững chắc được vị trí hàng đầu ở Liên Âu. Mặc dù có những khó khăn giữa các năm 2015 và 2016 vì xuất hiện những ổ dịch cúm gà, Pháp tiếp tục giữ được vị trí số 2. Những vị trí tiếp theo dành cho Liên hiệp Anh, Đức, Tây Ban Nha và Italia, và những quốc gia được liệt kê này có được trên 70% sản lượng sản xuất thịt gia cầm của Liên Âu.

Khi để ý đến nét mạnh về hương vị và sự tin tưởng của những người tiêu dùng Châu Âu đối với chất lượng cao của thịt gia cầm sản xuất ở Liên Âu, cũng như trong khuôn khổ hệ thống chất lượng đặc biệt QAFP, từ nhiều năm nay trong Liên Âu đã ghi nhận được sự tăng trưởng về sự tiêu thụ thịt gia cầm. Trong năm 2015 sự tiêu dùng thịt gia cầm trung bình của một người ở Liên Âu đã lên đến mức 22,7 kg (để so sánh – ở Việt Nam là 14kg/một người).

Do vậy đại đa số thịt gia cầm được sản xuất ra vẫn được tiêu thụ ở Liên Âu. Nhưng một phần thịt gia cầm chất lượng cao, cũng được sản xuất ra trong hệ thống QAFP, vẫn được xuất khẩu ra ngoài các quốc gia Liên Âu.

Theo các số liệu của Ủy ban Châu Âu, trong ba quý đầu năm 2016, các quốc gia Liên Âu đã xuất khẩu sang các quốc gia thứ ba trên 1,1 tấn gia cầm tươi, thịt gia cầm, các phụ tạng gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia cầm. Điều đó làm tăng khoảng 9% so với thời kỳ tương ứng của năm 2015. Trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu thì thịt gia cầm và các sản phẩm chế biến từ gia cầm mang tính chất chủ lực (87% sản lượng xuất khẩu gia cầm nói chung).

Theo truyền thống, Hà Lan, Pháp và Ba Lan vẫn là các nhà xuất khẩu chính. Sự tham gia của Ba Lan trong sản lượng xuất khẩu của Liên Âu là 16%, trong vòng một năm đã tăng tận 36%. Trong năm 2015 thì Việt Nam đứng ở vị trí thứ 8 trong số các quốc gia nhập khẩu lớn nhất thịt gia cầm từ Liên Âu. Mặc dù là giá có cao hơn một chút so với hai nhà xuất khẩu lớn nhất là Brazil và USA, Liên Âu lại bảo đảm chất lượng độc nhất vô nhị lấy được từ quá trình sản xuất cân bằng, luôn tôn trọng quan tâm môi trường và tình trạng thoải mái cho động vật. Thương hiệu QAFP (Quality Assurance for Food Product) bảo đảm có thêm được sự bảo hành. Nhờ vậy mà người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể vui mừng đón chảo chất lượng độc nhất vô nhị cao nhất và hương vị tuyệt vời của thịt gia cầm

[i] Short-term outlook for EU arable crops, dairy and meat markets in 2016 and 2017

https://ec.europa.eu/agriculture/sites/agriculture/files/markets-and-prices/short-term-outlook/pdf/2016-10_en.pdf

 

This website has been prepared for the purpose of the program which was financed in 2016-2019 from the European Union and the Republic of Poland, as well as from the Poultry Meat Promotion Fund.